MENU
Giờ làm việc: 08h00 - 17h00

Chuyên gia mách nước 5 nguyên tắc để chắc thắng khi đầu tư vào đất nền

Chuyên gia mách nước 5 nguyên tắc để chắc thắng khi đầu tư vào đất nền

Thời gian qua, không chỉ TP.HCM mà một số nơi như Đà Nẵng, Bình Dương, Long An… cũng trở thành “điểm nóng” diễn ra “con sóng” đầu tư vào đất nền. Vậy đâu là “bí quyết” để nắm chắc phần thắng khi đầu tư vào phân khúc bất động sản này?

Theo ước tính của những đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay Savills, những đợt tăng giá mạnh trong nửa năm gần đây đạt từ 40% đến 60% so với năm trước, thậm chí nhiều khu vực “sốt” giá đất có thể tăng gấp 2, gấp 3 lần.

Trước sức hấp dẫn của kênh đầu tư đất nền mang lại trong một thời gian ngắn, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã không ngừng “săn đón” và tạo nên một làn sóng mạnh mẽ. Tâm điểm như quận 9, Cần Giờ, Củ Chi ở TP.HCM, phía Nam Đà Nẵng hay huyện Bến Lức, TP. Tân An của tỉnh Long An…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) giá đất nền bị thổi lên quá cao thời gian qua một phần nguyên nhân là do đầu nậu, giới “cò đất” và thông tin quy hoạch chưa minh bạch, ngoài lý do là hạ tầng được cải thiện. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, “cơn sốt’ đất đã có phần hạ nhiệt. Bên cạnh, giới truyền thông cũng liên tục đưa tin về kênh đầu tư này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về cơ hội thành công.

Vậy, để chắc thắng khi quyết định “xuống tiền” ở phân khúc này, nhà đầu tư nên ghi nhớ 5 nguyên tắc mà chuyên gia độc lập Phan Công Chánh đã mách nước tại buổi giao lưu trực tuyến “Có nên xuống tiền trong cơn say đất nền” vừa diễn ra vào ngày 1/6.

Một là, hãy chọn đất nền ở khu vực có thanh khoản thật, tức là phải có nhu cầu mua bán thật chứ không phải “ảo”. Không phải BĐS cứ có giá cao hay rất cao là ít giao dịch. Chọn những nơi có mật độ dân cư lớn chứ không phải nơi “đồng không mông quạnh”. 

Hai là, loại đất nền chọn mua phải có tính pháp lý rõ ràng, ở đây là có sổ đỏ để giảm thiểu rủi ro nhất cho nhà đầu tư, không mua đất nền pháp lý chưa hoàn chỉnh.

Ba là, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Trong lúc thị trường “sốt” thì càng phải thận trọng, lựa cơm gắp mắm. Đặc biệt là không đầu tư khi vượt quá khả năng chi trả của mình.

Bốn là, buôn có bạn bán có phường, hãy đầu tư theo nhóm sẽ giảm thiểu rủi ro hơn.

Và cuối cùng, hãy mua vào đất nền khi có những trường hợp cần bán với giá thấp hơn thị trường, có thể cỡ khoảng 15%.

Nhu cầu đầu tư kiếm lời luôn luôn hiện hữu, xu hướng này càng gia tăng khi thị trường “nóng sốt” với bất cứ kênh đầu tư nào. Theo nhiều chuyên gia, bất động sản là kênh đầu tư sáng giá nhất trong 2 năm qua. Chính vì thế mà khi thị trường đất nền tăng nhiệt thì dòng vốn đầu tư này càng lớn.

 

Bài viết liên quan: