MENU
Giờ làm việc: 08h00 - 17h00

Bất động sản vùng ven: Nơi đìu hiu, chỗ còn “sống” được

Bất động sản vùng ven: Nơi đìu hiu, chỗ còn “sống” được

Hàng loạt lô đất gắn mác dự án hoành tráng được phát triển tại Bình Dương đã không thể trở thành điểm an cư lý tưởng và biến thành những khu dân cư hoang hóa. Trong khi đó, nhiều dự án bất động sản tại Long An tuy không phát triển quá “nóng” song lại xuất hiện nhiều điểm sáng, cho thấy “nó còn sống được”.

Bài học Bình Dương

Ngay từ đầu năm 2014, thị trường bất động sản Bình Dương vẫn còn được giới chuyên môn kỳ vọng sẽ có sự đột phá trong năm 2016 nhờ sự kiện Bình Dương “dời đô” về trung tâm hành chính mới. Tuy nhiên, kể từ đó, thị trường bất động sản Bình Dương gần như bị đóng băng. Những doanh nghiệp môi giới tên tuổi hàng đầu của thị trường này như Tấc Đất Tấc Vàng, Kim Oanh… hầu như không có động tĩnh gì trong việc chào bán sản phẩm ra thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, đánh giá vấn đề cốt lõi của thành phố mới Bình Dương đó là việc di dân về thành phố mới đã thất bại. Theo ông Đực, việc “dời đô” đi một khu vực mới là một chuyện cực kỳ khó khăn cho chính quyền, bởi sức ì ở lại là rất lớn. Nếu chúng ta không thực hiện đồng bộ và tốt thì các đô thị mới sẽ không phát triển, người dân vẫn chỉ quanh quẩn ở những khu vực cũ.

Theo tìm hiểu của Báo Người Tiêu Dùng, có rất nhiều dự án bất động sản tại Bình Dương đang rơi vào trạng thái “bất động”, đất được phân lô không đầy đủ pháp lý còn các dự án có nhà phố xây sẵn lại không có người ở vì xung quanh thiếu tiện ích. Lúc này, nhiều doanh nghiệp đầu tư bị ngưng trệ, doanh nghiệp môi giới rời bỏ thị trường. Chỉ còn lại các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ tiền vào thị trường bất động sản Bình Dương trước đây bị “mắc cạn” vì không thể bán được hàng.

 Không thể phủ nhận sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Dương trong việc đưa thành phố mới Bình Dương sớm thoát khỏi cảnh “hoang vắng”, nhưng câu trả lời vẫn nằm trong thì tương lai.

Long An là nơi hóa giải đáp án

Trong khi đó, tại Long An, dường như các chủ đầu tư đã tìm ra lời giải cho các dự án họ đang triển khai. Không quảng cáo rầm rộ song các chủ đầu tư tập trung phát triển những bất động sản có giá trị phù hợp túi tiền người dân. Điều đáng nói là các đơn vị này tập trung mạnh vào việc xây dựng hạ tầng và tiện ích khiến sản phẩm của họ luôn được khách hàng đánh giá cao.

Ghi nhận của phóng viên tại Long An đặc biệt là khu vực Tây TP.HCM, nhiều dự án quy mô lớn được giới thiệu, các dự án Bella Vista City (100 ha) và Khu Đô thị TM – DV & Du Lịch Sinh thái Cát Tường Phú Sinh (79 ha), Hưng Gia Garden City (73,1 ha) được xem là những dự án hoành tráng mới nhất. Trước đó, dự án Cát Tường Phú Nguyên, Win Town… bán sạch 100%.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa, cho biết phân khúc đất nền tại Long An hiện là điểm sáng trên thị trường. Trước khi đầu tư, chúng tôi xác định trước dự án có sức sống thực sự không? Một dự án có sức sống thì sau khi hoàn thiện mới có dân về ở. Tỷ lệ lấp đầy dân cư sẽ quyết định mức độ gia tăng giá trị bất động sản trong tương lai. Chính vì vậy, việc làm sao để người dân về ở là mục tiêu chúng tôi tập trung cao nhất.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, nhìn nhận đất nền các tỉnh ven TP.HCM phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của các khu công nghiệp. Do vậy, việc xây dựng các dự án dân cư chỉ phù hợp với các vị trí gần khu công nghiệp đang phát triển. Và, Long An lại có nhiều yếu tố thiên thời địa lợi nên dẫn tới việc đất nền vẫn phát triển mạnh với vô số dự án ăn nên làm ra.

(Nguồn: Người Tiêu Dùng)

Bài viết liên quan: