MENU
Giờ làm việc: 08h00 - 17h00

Phân khúc nhà ở trung bình chạy đua dịp cuối năm

Phân khúc nhà ở trung bình chạy đua dịp cuối năm

Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam dự báo, trong qúy IV/2015, sẽ có thêm 7 nghìn căn hộ mới được mở bán tại Tp.HCM. Hầu hết các căn hộ này đang trong quá trình chuẩn bị xây dựng.

Nhu cầu nhà ở giá rẻ tăng cao

Hiện nay, phân khúc nhà ở trung bình vẫn là phân khúc dẫn dắt thị trường và chiếm tỉ lệ nguồn cầu lớn nhất, đây vẫn sẽ được thị trường ưa chuộng trong những tháng cuối năm. Mới đây, Công ty Savills Việt Nam cũng đưa ra đánh giá, nhu cầu nhà ở giá bán trung bình vẫn đang chiếm lĩnh thị trường với hơn 70% tổng cầu.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư công ty TNHH Savills Việt Nam cho biết, nếu nói thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay khan hiếm nguồn cung nhà ở giá rẻ là không đúng. Bởi thực tế cho thấy phân khúc này đang chiếm tỷ lệ cao nhất, vào khoảng 70% trong tổng nguồn cung nhà ở, còn phân khúc trung cấp chiếm 20% và cao cấp chỉ chiếm 10%. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là người dân đang chọn thời điểm tốt nhất để bung tiền ra mua nhà. Trong những tháng cuối năm thị trường luôn có sự biến động giao dịch mạnh khi người dân dùng số tiền tích cóp một thời gian để mua nhà ở.

Trưởng đại diện Quỹ Creed Group (Nhật Bản) tại Việt Nam ông Masakazu Yamaguchi cho rằng, sản phẩm nhà ở hợp túi tiền trong bất kỳ hoàn cảnh kinh tế nào cũng có nhu cầu, vì lượng người thu nhập trung bình luôn chiếm đa số. Hiện nay, tại Việt Nam mặc dù sản phẩm nhà ở cao cấp đang rất cạnh tranh với nguồn cung lớn, song thị trường nhà ở hợp túi tiền vẫn sẽ chiếm ưu thế trong giai đoạn tới.

Theo ông Yamaguchi, Quỹ Creed Group đang có sự hợp tác về mặt tài chính với 2 doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM để phát triển các dự án căn hộ cao cấp. Nhưng trong chiến lược dài hơi tại Việt Nam, quỹ sẽ tìm kiếm một vài đối tác có năng lực tại một số địa phương để phát triển những dự án nhà ở trung bình nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng này.

Bên cạnh đó, một đại diện của tập đoàn E.Z Land (quỹ đầu tư chuyên vào BĐS của Luxembourg) cũng cho hay, mặc dù doanh nghiệp này mới “thâm nhập” vào thị trường Việt Nam được hơn 1 năm. Nhưng nhận thấy phân khúc nhà ở giá hợp lý, có diện tích vừa phải từ 40-70m2 tại Việt Nam đang có nhu cầu cao. Vì thế, tập đoàn này vừa hoàn tất mọi thủ tục pháp lý về mua lại hai khu đất tại quận 9 để chuẩn bị đầu tư 2 dự án nhà ở hợp túi tiền. Theo dự kiến, 2 dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 1.800 căn hộ trong năm 2016-2017.

phan-khuc-nha-o-trung-binh

Thời điểm tốt để mua nhà

 Hiện tại các doanh nghiệp địa ốc đang thật sự bước vào chặng đua cuối cùng trong năm bằng việc tung ra thị trường nhiều dự án mới. Cụ thể, một loạt dự án căn hộ cao cấp mới được giới thiệu ra thị trường, song những sản phẩm nhà ở hợp túi tiền cũng cạnh tranh không kém khi nhiều doanh nghiệp chào bán mới hoặc các đợt tiếp theo với chính sách hậu mãi khá hấp dẫn. 

Đầu tháng 10/2015, Công ty TNHH Nhã Đạt cùng chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận sẽ đưa ra thị trường sản phẩm Phú An Center tại quận 12 với mức giá bán chỉ 11,6 triệu đồng/m2. Ngày 18/10/2015 tới đây Công ty Địa ốc Thắng Lợi sẽ khai trương lễ mở bán dự án căn hộ HHome dành cho đối tượng người mua nhà có thu nhập trung bình khoảng 60 triệu/năm, Công ty DKR tổ chức mở bán dự án Linh Tây Tower (Thủ Đức) với mức giá 12,7 triệu đồng/m2, Thủ Đức House cũng mở bán dự án TDH Phước Long (quận 9) với giá tương tự…

Tương tự, một dự án hợp túi tiền khác là Flora Anh Đào của công ty địa ốc Nam Long tại quận 9 đang chuẩn bị được mở bán giai đoạn tiếp theo, giá bán từ 900 triệu đến 1,5 tỷ đồng/căn. Hay dự án căn hộ giá cũng khá hợp lý ở quận 9 của công ty Tổ chức Nhà quốc gia (N.H.O) là Khang Việt. Hiện tại, dự án đã xây dựng gần xong tầng hầm và dự kiến tháng 11/2015 sẽ bắt đầu xây dựng phần cao tầng. Cắc căn hộ của dự án có giá bán từ 800 triệu đến 1,3 tỷ đồng/căn và sẽ được mở bán rầm rộ ra thị trường vào cuối năm 2015.

Đánh giá về thị trường hiện nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để mua nhà tại những thị trường có tính thanh khoản cao và chủ yếu là những khu đô thị có hạ tầng cơ sở đầy đủ, thuận lợi cho sinh hoạt.

Những yếu tố thuận lợi để đầu tư BĐS gồm lãi suất tương đối thấp, thị trường này lại đang có tính thanh khoản cao, các ngân hàng đang đổ dòng tiền vào tín dụng BĐS, thuận lợi cho việc mua, bán chuyển nhượng và thế chấp. Đặc biệt, các quy định pháp lý và chính sách của Chính phủ đang tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và kinh doanh BĐS.

Tin tổng hợp

Bài viết liên quan: