MENU
Giờ làm việc: 08h00 - 17h00

“Lương môi giới BĐS 5 triệu đồng/tháng, tôi thừa sức cho con đi du học nước ngoài”

“Lương môi giới BĐS 5 triệu đồng/tháng, tôi thừa sức cho con đi du học nước ngoài”

Môi giới BĐS luôn là một nghề khắc nghiệt và có tính chọn lọc cao. Đây cũng là lý do mà các sàn đăng tuyển nhân viên quanh năm với số lượng lớn.

Moi gioi bat dong san

Với công thức THÀNH CÔNG = THẤT BẠI + THẤT BẠI + THẤT BẠI…+ THẤT BẠI”, môi giới BĐS là nghề mà nếu ai đã đủ bản lĩnh vượt qua được những khó khăn ban đầu thì lại dễ dàng vươn lên một mức thu nhập trong mơ mà hiếm có nghề nào có được.

Sinh năm 1975, học ngành quản trị kinh doanh chị Thùy Linh về đầu quân cho một công ty nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ sau 4 năm làm ở vị trí này chị Linh đã chọn một ngã rẽ khiến nhiều người bất ngờ. Năm 2007, thị trường bất động sản nóng sốt, để ý thấy nhân viên sale thu nhập khủng, thấp thì chục triệu, cao lên đến vài chục đến hàng trăm triệu, chị quyết định chuyển nghề thử vận.

Trong suốt thời gian đầu làm môi giới do chưa có kinh nghiệm nên thu nhập của chị Linh cũng ở dạng làng nhàng, cao hơn lương kế toán một chút. Bước sang đầu những năm 2011, thị trường BĐS suy thoái, chị cũng chật vật với nghề, có khi cả vài tháng trời không chốt được hợp đồng nào.

Đến năm 2014, thị trường BĐS bắt đầu khởi sắc chị Linh quyết định đổi môi trường mới để chinh phục thách thức lớn hơn. Chuyển sang công ty mới, dù có mức lương cứng chỉ 5 triệu đồng/tháng nhưng thu nhập của chị Linh lên tới 700 triệu sau 10 tháng làm việc cật lực với hơn 20 giao dịch thành công.

Bước sang năm 2015, khi thị trường liên tục bùng nổ, chị Linh nhanh chóng chuyển sang môi giới phân khúc cao cấp và biệt thự nghỉ dưỡng ven biển. “Có những tháng chốt được 2-3 căn biệt thự thu về hoa hồng cả nửa tỷ đồng, mình lâng lâng sung sướng”, chị Linh phấn khởi kể lại.

Nói về dự định tương lai, chị Linh chia sẻ: “Với thu nhập năm vừa qua lên đến hơn 3 tỷ đồng. Tôi sẽ dành một phần cho con gái đi du học vào cuối năm nay. Một phần sẽ mua ô tô vừa để có phương tiện phục vụ công việc vừa giúp nâng tầm của mình trong mắt khách hàng”.

Cũng là một trong những môi giới thuộc top đầu của thị trường, anh Minh Nam trưởng nhóm sale của một sàn giao dịch BĐS tại khu vực Cầu Giấy, Hà Nội cho biết có những tháng cao điểm thu nhập của anh được 200-400 triệu đồng là chuyện thường.

Chia sẻ với chúng tôi về mức thu nhập trong mơ này, anh Nam cho hay: “Đó là kết quả của sự đam mê với nghề, là thành quả mà tôi đã bỏ công sức ra gấp nhiều lần và thêm cả một chút may mắn nữa”.

“Mọi người thường nghĩ nghề môi giới bất động sản là hái ra tiền nhưng thực chất đâu ai cho không ai thứ gì. Lương cơ bản của nhân viên kinh doanh bất động sản thường ở mức 3-6 triệu đồng/tháng nhưng chi phí cho tiền quảng cáo, spam tin nhắn cũng đội lên tầm 6-8 triệu đồng/tháng. Tiền kiếm được từ bất động sản lên xuống theo chu kỳ, có những tháng nhiều giao dịch nhưng cũng có những tháng không có giao dịch thì coi như chết đói. Nhiều người mới vô nghề đều bỏ cuộc nhưng những ai trụ lại mới có cơ hội làm giàu”, anh Nam trầm tư khi nói về nghề có mình.

Anh Nam kể lại những vất vả mình đã phải đánh đổi để có được ngày hôm nay: “Có những ngày ngồi làm việc quên cả thời gian, không thấy đói cũng chẳng buồn ngủ, cả tuần có khi không có ngày nghỉ. Nhiều hôm tư vấn cho khách nhiều đến mức khàn cả tiếng nhưng khách hàng vẫn rút cọc. Có khi giữa trưa nắng nóng 40 độ, vừa bê bát cơm ăn nhưng khách gọi muốn đi thăm thực tế dự án vẫn sẵn sàng bỏ cơm đi ngay với khách”.

“Có những thời điểm, suốt mấy tháng trời không chốt được căn nào. Cảm giác chán nản, muốn buông xuôi nhưng đặc thù nghề nghiệp cho tôi biết mình phải kiên trì hơn nữa mới có thể thành côn”, anh Nam tâm niệm.

Cũng từng lăn lội 10 năm trong nghề môi giới BĐS, chứng kiến thời kỳ sốt nóng rồi đến thời khủng hoảng kéo dài của thị trường, anh Nguyễn Dương được lớp đàn em trong nghề môi giới ngưỡng mộ với thu nhập lên con số tiền tỷ đồng trong năm 2015. Không tiết lộ con số thu nhập chính xác của mình nhưng anh Dương cho biết mỗi tháng anh chốt được vài giao dịch cả chung cư, biệt thự thu về cả chục đến trăm triệu đồng là chuyện bình thường.

Khiêm tốn về mức thu nhập “khủng” đã đạt, anh Dương cho rằng: “Mức thu nhập đó chưa phải là cao, bởi với những người làm nghề môi giới lâu năm còn có mức thu nhập cao hơn nhiều”.

Tuy nhiên, theo anh Dương trên thị trường hiện nay không có nhiều môi giới BĐS đạt được mức hoa hồng cao như thế: “Nhiều môi giới mới vào nghề hoặc những người bên ngoài nhìn vào cứ nghĩ kiếm tiền tỷ bằng “buôn nước bọt” như vậy thì dễ dàng quá. Nhưng thật sự chỉ khoảng 1-2% môi giới có thể kiếm tiền tỷ lúc thị trường nóng sốt, khoảng 10-20% có mức thu nhập khá, hơn 70% còn lại chỉ thu nhập làng nhàng”.

Chia sẻ về những tố chất để có thể trở thành một môi giới với thu nhập tiền tỷ, anh Dương cho rằng: “Để có thể làm được nghề này đòi hỏi cần có sự kiên trì, ham học hỏi, nhất là phải tự tin, giao tiếp tốt, có kỹ năng, am hiểu thị trường cũng như sản phẩm nhà đất, dự án. Cùng với đó, phải biết đánh giá khách hàng, không vì nhìn vẻ bề ngoài như thấy khách hàng đạp xe đạp đến hỏi mua nhà mà vội vàng đánh giá họ không có tiền, không phải khách hàng tiềm năng”.

“Nghề nào cũng thế, kiếm được tiền không bao giờ là đơn giản, tất cả đều phải trả giá bằng mồ hôi, nước mắt, trí tuệ thì mới mong có được thành công. Bất động sản là nghề có nhiều cơ hội nhưng cũng là một nghề vô cùng khắc nghiệt. Nếu không trang bị đủ kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ và đặc biệt sự là sự kiên trì và tình yêu với nghề thì sẽ khó có thể vượt qua những khó khăn ban đầu để đi đến thành công phía sau”. Anh Dương tâm niệm.

 

Bài viết liên quan: