MENU
Giờ làm việc: 08h00 - 17h00

Bất động sản “ăn theo” thời tiết

Bất động sản “ăn theo” thời tiết

Nóng nắng cao điểm, cắt điện luân phiên và những tòa nhà bê tông chơ trọi khiến cuộc sống ở các đô thị lớn ngày càng trở nên bí bách. Đây là lý do tại sao những dự án xanh, thân thiện đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người mua nhà hiện nay.

Theo tính toán của IFC (thành viên của World Bank), các tòa nhà hiện đang tiêu tốn tới hơn 30% tổng mức tiêu thụ năng lượng ở những nền kinh tế của tốc độ tăng trưởng nhanh như Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam lại đang là một trong các nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, hiện nay những công trình đạt chứng chỉ xanh trên cả nước chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là những tòa nhà văn phòng, siêu thị.

Lý giải về điều này, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) Nguyễn Công Thịnh cho rằng: Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta chưa quan tâm đến việc xây dựng công trình xanh để tiết kiệm năng lượng (TKNL).

“Về mặt cơ chế chính sách, Bộ cũng đã ban hành Quy chế 09 nhưng phần lớn chưa được tuân thủ, công tác thanh kiểm tra cũng hạn chế. Năng lực quản lý của các sở còn rất yếu, nhiều sở còn chưa nắm được những quy định này để cấp phép”, ông Thịnh khẳng định.

Đứng ở phía doanh nghiệp ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Capital House phân tích: “Mấu chốt nằm ở ý thức cộng đồng, ở nước ngoài những dự án có chứng nhận xanh sẽ thu hút nhiều người vào ở, tăng được giá trị đầu tư… Còn ở Việt Nam, cả chủ đầu tư và người tiêu dùng chưa nhận thức đầy đủ vấn đề này. Khách hàng chưa quan tâm đến chất lượng công trình tiết kiệm năng lượng. Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta nâng cao ý thức cộng đồng cũng như có những khuyến khích cụ thể cho các chủ đầu tư?”

Cũng theo ông Trung, bên cạnh các chương trình truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng hiệu quả, lựa chọn các giải pháp xanh cho ngôi nhà của mình, các chủ đầu tư dự án bất động sản phải là những người tiên phong đầu tư các công trình xanh.

Dù một dự án với các tiêu chí xanh, tiết kiệm năng lượng sẽ luôn là sự lựa chọn hấp dẫn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng có thể áp dụng đúng chuẩn xanh cho công trình của mình. Nguyên nhân là do đầu tư công trình xanh đòi hỏi suất đầu tư cao hơn, theo các doanh nghiệp BĐS các dự án mang tiêu chí xanh sẽ đội thêm khoảng 20% chi phí vốn đầu tư.

Tuy vậy vẫn có những điểm sáng trên thị trường. Những dự án xanh đã được đi vào sử dụng và được nhắc đến như những khu đô thị kiểu mẫu về không gian xanh như khu đô thị Ecopark tại Hưng Yên, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại Sài Gòn, hay khu đô thị Ciputra tại Hà Nội.

Trước đòi hỏi ngày càng cao của người mua nhà, hiện nay các chủ đầu tư tại những dự án đang xây dựng không chỉ quan tâm đến xu hướng xanh mà còn quan tâm đến dự án tiết kiệm năng lượng.

Bài viết liên quan: