MENU
Giờ làm việc: 08h00 - 17h00

Nơi đây có 5.000ha đất sạch sẵn sàng chờ nhà đầu tư, Vạn Thịnh Phát, Vingroup…đã nhập cuộc

Nơi đây có 5.000ha đất sạch sẵn sàng chờ nhà đầu tư, Vạn Thịnh Phát, Vingroup…đã nhập cuộc

Giới kinh doanh địa ốc đánh giá, Long An đang trở thành điểm ngắm mới của các nhà đầu tư bất động sản. Có thể nói, đây là tín hiệu khả quan để thị trường bất động sản tại Long An khởi sắc trong thời gian tới.

 

Nằm ở vị trí tiếp giáp với đô thị lớn phát triển TP.HCM, trong khi bất động sản Bình Dương và Đồng Nai có nhiều khởi sắc, thì Long An được đánh giá là thị trường mới nổi nhưng có nhiều tiềm năng phát triển. Thực tế, trên địa bàn Long An đã và đang hình thành hàng loạt dự án khu đô thị mới được quy hoạch bài bản. Nhất là có nhiều công trình hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng giúp khoảng cách di chuyển giữa tỉnh này với TP.HCM được rút ngắn lại.

Trong thời gian tới, hệ thống hạ tầng giao thông tại Long An sẽ được đầu tư thêm nhiều dự án trọng điểm như cao tốc Long An – Tân Sơn Nhất, các tuyến đường vành đai 1, 2, 3, 4, đường xuyên tâm, các dự án nâng cấp đường tỉnh lộ, tuyến metro số 4, đường sắt TP.HCM – Cần Thơ,… tạo sự kết nối thuận tiện tỉnh Long An với TP.HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai.

Đánh giá được tiềm năng phát triển của địa phương này, hiện nhiều nhà đầu tư lớn đã quyết định rót vốn vào Long An. “Khủng” nhất có thể phải kể đến đầu tiên là tập đoàn Vạn Thịnh Phát của đại gia Trương Mỹ Lan đã và đang đầu tư gần 20 dự án BĐS tại đây.

Theo đó, UBND tỉnh tỉnh Long An đã thống nhất về chủ trương để Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tiếp nhận, đầu tư 16/19 dự án mà UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi trên địa bàn huyện Cần Giuộc. Tất cả các dự án đầu tư này gồm có 3 dự án đầu tư cụm công nghiệp (CCN), 7 khu dân cư thương mại dịch vụ và nhiều dự án nhà ở tái định cư, với tổng diện tích trên 1.500ha.

Trước đó, tỉnh này cũng đã xem xét về đề nghị chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Hoàn Cầu Long An tại địa phương trong thời gian tới.

Theo đó, qui mô diện tích của dự án là 2.165,52 ha với tổng kinh phí đầu tư dự kiến là 8.716,11 tỷ đồng. Về hình thức sở hữu dự án, Công ty TNHH MTV Hoàn Cầu Long An sẽ cùng liên doanh liên kết với các nhà đầu tư thứ cấp để cùng sở hữu dưới hình thức các công ty cổ phần.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An đã chấp thuận việc Công ty CP Bến xe Long An không tiếp tục thuê diện tích đất khoảng 5.845m2 tại vị trí bến xe hiện hữu tại thành phố Tân An, di dời đến một vị trí khác để hoạt động. Thay vào đó, công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim sẽ thuê lại khu vực này để đầu tư xây dựng dự án trung tâm thương mại – dịch vụ.

Được biết, tại thành phố Tân An, ngoài việc công ty Nguyễn Kim đang đề xuất dự án trung tâm thương mại trên, Công ty TTNH MTV xây dựng Phúc Văn cũng đã được tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp Thành phố Tân An.

Tập đoàn Vingroup cũng sẽ đầu tư dự án xây dựng Trung tâm thương mại Vincom Center Tân An, bao gồm hai phân khu chức năng là trung tâm thương mại 3 tầng và một dãy phố thương mại cho thuê 3 tầng. Tổng kinh phí xây dựng dự kiến khoảng 400 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi họp báo “Hội nghị xúc tiến đầu tư” mới đây, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Long An với vị trí chiến lược, kết nối giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TP.HCM, với vùng đồng bằng sông Cửu Long. Long An có điều kiện phát triển công nghiệp, dịch vụ với quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp khá lớn, hơn 13.500 ha đến năm 2020 và kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Trong đó có 5.000ha “đất sạch” sẵn sàng tiếp nhận dự án đầu tư.

Tại hội nghị này, tỉnh Long An khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào 16 dự án, với dự kiến tổng mức đầu tư trên 7 tỷ USD và 6.300 tỷ đồng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Được biết Long An hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 61% và 14 cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy hơn 88%. Tính đến nay, Long An đã thu hút 768 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký đầu tư hơn 5,1 tỷ USD và 7.529 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 155.325 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, những dự án chậm đầu tư kéo dài tại tỉnh nhiều năm qua một phần do khó khăn của nền kinh tế trong những năm trước. Tỉnh đã tiến hành rà soát các dự án chưa tiến hành xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng để có hướng thu hồi chuyển đổi mục đích đầu tư.

Sắp tới, tỉnh cũng sẽ tiếp tục rà soát các dự án đã thực hiện 100% đền bù, đầu tư hạ tầng cơ sở nhưng vẫn không triển khai và sẽ có biện pháp xử lý nhằm tránh lãng phí quỹ đất.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

TỪ KHÓA

Bài viết liên quan: